A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh xung phong trong cuộc chiến chống dịch Covid- 19

 

Trong nhiều ngày qua, chúng ta có thể thấy toàn thể nhân dân và chính phủ đồng sức, đồng lòng cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid -19. Đã có nhiều tấm gương tình nguyện chia sẻ những khó khăn trong trận chiến cam go này trong đó có đội ngũ những thầy cô giáo Huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Các thầy cô là những tấm gương sáng cho thế hệ học sinh noi theo.

 

Tích cực trong công tác vệ sinh môi trường

          Một trong những việc làm giúp nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh đó là công tác vệ sinh môi trường. Trong những ngày đầu khi dịch bệnh chưa bùng phát trên diện rộng, các thầy cô giáo ở tất cả các cấp học tại địa bàn Thạch Hà, Hà Tĩnh đã dành nhiều thời gian trong nhiều ngày tích cực vệ sinh khu vực trong và ngoài nhà trường nhằm hạn chế tối đa các mầm bệnh phát triển. Đến các cơ sở giáo dục tại Thạch Hà trong những ngày này đâu đâu cũng thấy sạch sẽ gọn gàng, môi trường trong lành, tươi mát mặc dù học sinh đã nghỉ học hơn 2 tháng nay. Những hình ảnh đó là minh chứng cho sự chăm chỉ và lòng yêu trường, mến lớp của đội ngũ thầy cô giáo.

Sân trường mùa Covid - 19

Đam mê với nghề

         Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên trong nhiều ngày qua tất cả các trường học ở Hà Tĩnh đóng cửa. Nhiều giáo viên ở Thạch Hà đều có chung tâm sự là nhớ lớp, nhớ trường, nhớ học sinh, nhớ bục giảng. Lo lắng học sinh bị mai một kiến thức nên nhiều giáo viên đã tìm mọi cách để ôn tập cho các em dưới nhiều hình thức. Có những giáo viên ở vùng nông thôn đã đêm đêm chong đèn, soạn đề cương ôn tập rồi ngày lại rong ruổi với chiếc xe máy trên khắp đường làng ngõ xóm giao bài cho học sinh. Còn những thầy cô giáo ở vùng thị trấn thì ngoài việc soạn đề cương ôn tập cho học sinh, thầy cô còn tìm tòi các trang bài giảng online để giới thiệu, hướng dẫn cho các em theo từng cấp học sao cho phù hợp với chương trình và mang lại hiệu quả trong học tập. Bên cạnh đó, giáo dục Thạch Hà là đơn vị đi đầu trong dạy học online. Nhiều thầy cô tuy chưa thật giỏi trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học nhưng vì tâm huyết với nghề nên đã cố gắng mày mò, học hỏi để tìm hiểu các phần mềm phù hợp cho việc dạy học trực tuyến. Đến nay 100% các trường học tại Huyện Thạch Hà đã tổ chức dạy học trực tuyến có hiệu quả.

Một buổi dạy online môn Tiếng Anh của cô giáo Trần Thị Hoa – Trường Tiểu học Thạch Việt

Tình nguyện trong công tác phòng chống dịch

         Tính đến nay, cả tỉnh Hà Tĩnh có 196 cơ sở giáo dục được trưng dụng làm địa điểm cách ly cho những người về từ vùng dịch Covid-19 trong đó tại Thạch Hà có 15 điểm cách ly với tổng số 1189 người (số liệu đến ngày 30/3). Với số lượng lớn công dân từ các vùng dịch trở về nên UBND Huyện đã yêu cầu các cấp, các ngành vào cuộc cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Hưởng ứng lời kêu gọi “ Cuộc vận động toàn dân ủng hộ phòng chống Covid-19” do UBND, UBMTTQ Huyện Thạch Hà phát động, chỉ trong vòng hơn 1 buổi ngành Giáo dục Thạch Hà đã vận động quyên góp trong 2000 cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên, người lao động ở 76 đơn vị trên địa bàn được số tiền 341 triệu đồng. Số tiền tuy chưa lớn nhưng đã thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội trong công cuộc chống dịch Covid -19 và phần nào giảm bớt gánh nặng ngân sách cho nhà nước.

Cô Nguyễn Thanh Nga – Trưởng phòng GD-ĐT Thạch Hà trao số tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 

cho UBMTTQ Huyện Thạch Hà 

        Không những đóng góp về vật chất, ngành giáo dục Thạch Hà còn có 1452 cán bộ, giáo viên xung phong phục vụ tại các điểm cách ly. Đặc biệt có 29 đồng chí xin vào trực tiếp phục vụ trong khu cách ly và chấp nhận cách ly 14 ngày sau đó. Nhìn những hình ảnh các thầy cô giáo đêm đêm miệt mài bên trang giáo án, sáng sớm lại đến điểm cách ly phục vụ đồng bào ai cũng thấy khóe mắt cay cay. Nhiều giáo viên đã có nhiều việc làm thiết thực tiêu biểu như vợ chồng thầy giáo Nguyễn Xuân Quý (giáo viên Trường THCS Ngọc Sơn) và cô giáo Phan Thị Thùy Vân (giáo viên Trường THCS Long Sơn) đã kêu gọi người thân, bạn bè quyên góp, mượn nhà hàng của người thân và cùng với nhóm thiện nguyện của mình trực tiếp phục vụ một ngày ăn (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối) cho cho 118 người (116 người lớn và 02 trẻ em) ở điểm cách ly tại Trường Mầm non Thị trấn Thạch Hà. Bên cạnh đó, thầy cô còn gửi tặng con em trở về quê hương thêm 200 khẩu trang, 10 thùng mì tôm và 10 thùng nước suối.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà – Giáo viên trường Mầm non Thạch Long xung phong phục vụ vòng trong ở khu cách ly

Những bữa cơm ấm áp nghĩa tình tại khu cách ly trường Mầm non Thạch Long do các thầy cô giáo phục vụ

          Ngoài việc chuẩn bị chu đáo về nơi ăn, chốn ở, ủng hộ tiền mặt, ngành Giáo dục Thạch Hà còn ủng hộ trực tiếp các nhu yếu phẩm thiết yếu như rau sạch, thực phẩm và cả mũ chống giọt bắn cho các khu cách ly. Cô giáo Nguyễn Thanh Nga – trưởng phòng Giáo dục đào tạo Thạch Hà chia sẻ: “ Các thầy cô giáo của mình tuyệt vời quá em ạ! Buổi tối dạy trực tuyến cho học sinh, ban ngày tham gia đi chợ, nấu ăn cho những người cách ly. Một số trường còn tự tay làm mũ chống giọt bắn để tặng cho các cơ sở y tế, các khu cách ly. Chứng kiến những việc làm của họ chị thấy ấm áp và hạnh phúc vô cùng”.

Giáo viên trường Tiểu học Thạch Việt đang làm mũ chống giọt bắn

Sản phẩm sau khi hoàn thành được tặng cho các cơ sở y tế và khu cách ly

Niềm vui ngày trở lại trường

           Sau bao tháng ngày thực hiện giãn cách xã hội đến nay đã gần 3 tháng thầy cô giáo lại quay về với việc dạy học thường ngày. Để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại học tập các giáo viên đã nhiều ngày thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại các trường học và cơ sở giáo dục. Không những thế, các trường học còn chuẩn bị chu đáo từ chỗ rửa tay cho học sinh đến đo thân nhiệt hàng ngày cho học sinh trước khi vào học. Tuy vất vả nhưng thầy cô giáo ở đây đều vui vẻ nói với nhau “ Chỉ mong dịch bệnh qua mau để sớm được đón học sinh đến trường”

Học sinh lớp 1A Trường Tiểu học Thạch Việt thực hiện nghi thức Chào cờ trong ngày đầu tiên trở lại trường 

sau thời gian giãn cách xã hội

         Cuộc chiến chống dại dịch Covid -19 còn nhiều khó khăn, vất vả ở phía trước. Để đẩy lùi dịch bệnh cần có sự đồng lòng của người dân Việt Nam trên mọi miền tổ quốc. Từ những việc làm ý nghĩa của các thầy cô tại huyện Thạch Hà đã cho thấy sự đồng lòng ấy. Đó chính là ngọn lửa ấm áp được thắp lên từ trái tim người thầy lan tỏa ra toàn xã hội, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin chiến thắng./.


Tác giả: Trần Thị Hoa
Nguồn:https://edu.viettel.vn/hth-thachha-ththachvietphuviet Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 10 : 51
Tháng trước : 508
Năm 2021 : 4.898
Năm trước : 10.531
Tổng số : 15.429